Indian Wedding ,food and Ethic

October 27 , 2005

วันนี้ได้มีโอกาสไปงานแต่งงานของคนอินเดียมาต้องขอบคุณเพื่อนปอนเป็นอย่างมากครับ ถ้าไม่ได้ปอนก็คงไม่ได้ไป เพราะคนที่แต่งงานคนนี้เธอชื่อ Vidyar (วิดยา) เป็น Buddy ของปอน ก็เลยได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามไปดูวัฒนธรรมของคนอินเดียกันหน่อย

ไปถึงที่นั่นเกือบๆเที่ยง ทั้งๆที่งานเริ่มตั้งแต่ 9 โมง นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าคนอินเดียมียีนส์สายอยู่ในสายเลือดทุกชนชั้น ไปงานแต่งงานคนอื่นแทนที่จะไปให้เร็วๆ หน่อยเพื่อแสดงความยินดี (บ่นๆๆๆ)

ที่แต่งงานของเขาเป็นเหมือน Hall อะไรสักอย่าง แต่เขาคงมีพิธีหลายแบบ หลายที่ หลายวัน แต่ละที่คงจัดไม่เหมือนกัน พอไปถึงก็เดินขึ้นไปชั้นสอง เลยก็จะพบ Hall ดังรูป

สถานที่จัดงานแต่งงาน

แต่ไปเองก็ไม่เป็นก็เลยต้องรอไปพร้อมกับคนในทีมของปอนคนอื่นๆ ก็นั่งรถกันไปกัน 3 คัน เกือบ 20 คนได้ พอเข้าไปถึงก็เห็นเขาทำอะไรอยู่บนเวลาก็ไม่รู้พร้อมกับมีวงดนตรีที่เล่นดนตรีพื้นบ้านเล่นเพลงกันอย่างสนุกสนาน…..แต่พอเดินเข้าไปถึงงานก็จบแล้วเลยไม่ได้เห็นอะไรที่เป็นพิธีแต่งงานของอินเดียเลย แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นชุดแต่งงานของเขาว่าเป็นอย่างไร ของฝ่ายชาย ไม่ใส่เสื้อ… ดูในรูปได้

พอเสร็จพิธีเจ้าสาวหายไป เหลือแต่เจ้าบ่าวมาขอบคุณเพื่อนๆที่มาร่วมงาน จากนั้นก็เที่ยงกว่าๆพอดี เลยลงไปชั้น 1 เพื่อรับประทานอาหารคราวนี้ล่ะครับได้ลิ้มรสกับอาหารอินเดียของจริงๆแล้ว

จานสำหรับใส่อาหารจะเป็นดังรูปที่เห็น… ใบตองครับ ใบตองทั้งใบ ตั้งเรียงกันอยู่บนโต๊ะเหล็กที่ตั้งเป็นแนวยาว พร้อมกับเก้าอี้เหล็กตัวเล็กๆ

 

รูปร่างจานใบตอง

ก่อนทานอาหารเขาจะเอาน้ำเปล่ามาให้ เห็นคนอินเดียทำคือ เอามาล้างมือที่ใช้กินข้าว กับล้างใบตองก่อน จากนั้น ก็จะมีเด็กเสริฟ เอาแกง อาหารสารพัดอย่าง ที่อยู่ใน ถังเหล็กมาเสริฟให้ โดยเดินแถวกันมาตั้งวางเป็นกระจุกเล็กๆน่ารักทั่วใบตอง เลย โดยอาหารนั้นมีทั้งหมด 22 อย่าง สามารถดูชื่อได้จากรูป

อาหารค่อยๆมาทีละอย่างอย่างละนิดๆหน่อยๆ

 

รายการอาหารทั้งหมด 22 รายการ

ข้าวเปล่า

เอาแกงราดบนข้าวมันนี่ละ แกงส้มๆนี่เองที่เรียกว่ SAMBAR

พนักงานที่ตักเสริฟอาหารให้ตลอดสังเกตุที่ถังเหล็ก

 

 

 รู้จักอยู่2 อย่าง คือ SAMBAR กับ WHITE  RICE คือแกงสีแดงๆที่ราดบนข้าว กับ ข้าวเปล่านั่นเอง เวลากินก็ต้องเปิบด้วยมือ ความจริงเขามีช้อนให้แต่อยากลองแบบนี้ดูมั่งก็ละเลงกันไปอย่างสนุกสนานโดยมีเพื่อนที่มาจากอินเทลอินเดียข้างๆคอยแนะนำ

 

J บอกว่ามันอร่อยเกือบทุกอย่างเลย แต่สำหรับผมกินได้อยู่ไม่กี่ อย่างเช่น ข้าวเกรียบ ข้าวสวยที่ราดแซมบ้า ผลไม้ ถั่ว และ น้ำเปล่า

ลีลาการเปิบอาหารอินเดียของเจ
ส่วนปอนด์ เล่าให้ฟังว่าขณะที่กำลังกินถั่วผัดกับกล้วยทอด(ไม่ใช่กล้วยแขกบ้านเรานะ) พนักงานเสริฟที่ใจดีก็ตักน้ำโยเกิรต์ ราดลงไป ทำให้กินไม่ได้ เครียดไปเลย
….

หลังจากทานเสร็จก็กลับมาบริษัท วันนี้เป็นวัน Ethic Day หรือวันรำลึกประวัติศาสตร์ อันยาวนานของอินเดียนั่นเอง เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่มีประชาชนหลายเชื้อชาติ ศาสนา ทำให้มีวัฒนธรรมการแต่งกายที่แตกต่างกัน  วันนี้เป็นวันที่ แต่ละคนจะแต่งชุดพื้นเมืองของตัวเองมาทำงาน ซึ่งก็เห็นเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง

 

พอตอนเย็นก็มีการประกวดชุดพื้นเมือง ตรงนี้ทำให้ผมทึ่งมากครับ เพราะว่ามีคนให้ความสนใจกันอย่างมาก แล้วแต่ละคนก็มีความสามารถในการแสดง การประกวดต่างๆ กัน ถึงแม้จะฟังไม่ค่อยรุ้เรื่องแต่ก็สนุกดี

 

มีผู้หญิงคนนึงบอกว่า ส่าหรี คือ สิ่งที่บ่งบอกได้ถึงความเป็นผู้หญิงอินเดียไม่ว่าจะเป็นภาคใดก็ตาม

 

ลองย้อนกลับมาคิดของไทยเราจะให้มาแต่งตัวแบบโบราณมาทำงานสักวันก็คงไม่มีทางเป็นไปได้นอกจากจะแต่งเพื่อแสดงละครหรืองานประกวดต่างๆ

 

นับว่าอินเดียเป็นประเทศที่น่าทึ่งจริงๆ….

 สุดท้ายสำหรับคนที่อยากเห็นหน้าตาคนอินเดียที่ทำงาน  IT แบบชัดๆสองคนนี้เขียนโปรแกรมกันเก่งจริงๆ แต่ดันใช้กล้องดิจิตอลกันไม่เป็น

 

 .. จันทร์ หน้าได้ไปเที่ยวแล้ว

.2. ขอขอบคุณ  Jay นางแบบที่มาสาธิตการกินอาหารอินเดีย 

3 Comments

  1. Supot October 31, 2005
  2. Pavita November 2, 2005
  3. The Only Debzar November 14, 2005

Leave a Reply