Minarittenstüberl Austrian most famous TV chef cooks!

14 ตุลาคม 2556

เอาละครับ ห่างหายไปนาน เนื่องจากไปทำงานมานั่นเอง (บอกไว้ก่อนเพราะชอบมีคนถามว่า ตกลงไปทำงานจริงไหมเนี่ย เห็นมีแต่กินๆเที่ยวๆ 55)

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อยากเล่าเรื่องของกิน เป็นร้านอาหารที่น่าประทับใจอีกที่

Lokale___Andi_und_Alex-3 ก็ที่ร้านอาหารร้านนี้นะครับ “Minarittenstüberl” อย่าถามว่าอ่านยังไงนะ อ่านเองยังไม่ออก เอาจริงๆ ให้มาเองก็ไม่รู้จัก ถ้าไม่ได้เพื่อนชาวออสเตรียน (Thank you ! Nina Frost) พามา ก็คงไม่สามารถมาถูกได้อยู่ดี

ร้านนี้ขายอะไร? ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่เรียกได้ว่า “พื้นเมือง” ของเวียนนา จริงๆ รายการอาหารก็จะเป็นเมนูทำง่ายๆ เพราะขายเป็นอาหารกลางวัน แต่จะได้รสชาติแท้ๆของเวียนนาดั้งเดิมที่เดียว(ร้านเค้าว่าแบบนั้น) รายการอาหารก็มี  Beuschel, eingebrannte Erdäpfel, Linsen, Krautfleckerl, gefüllte Paprika mit Paradeissauce und Erdäpfelpüree, Naturschnitzel mit Reis, Backhendl,… ซึ่งก็ไม่รู้อยู่ดีว่าคืออะไร (copy มาจากเว็บhttp://www.andi-alex.at/content/lokale)

andi_single_2013_big-2

ร้านนี้พิเศษตรงไหน? ตรงที่พ่อครัวครับ พ่อครัวเป็น กุ๊ก หรือเรียกว่าเชฟ ดีกว่า ที่มีชื่อเสียงมากๆในเวียนนาโดยเป็นพ่อครัวที่เป็นคู่ดูโอ้ 2 คน ชื่อว่า Andi-Alex โดยทั้ง 2 คนนี้จะทำรายการสอนทำอาหาร เข้าใจว่าออกอากาศทุกวันมาตั้งแต่ปี 2008 โดยจะเน้นที่เสียงหัวเราะไปพร้อมๆกับการทำอาหาร (เดาอีกนั่นแหละ) โดยรายการนั้นมีชื่อว่า “FRISCH GEKOCHT”  (http://tv.orf.at/frischgekocht/) ใครอยากลองดูก็ ไปหาใน Youtube ได้ครับ หรือกดอันข้างล่างดูแล้วจะรู้ว่ามันฮาจริงๆ

ก็ไปทานกันตอนเที่ยง สภาพร้านดูดีมากๆ แต่มันซ่อนอยู่ลึกจริงครับ ลองหาข้อมูลดูพบว่า ที่ตั้งของร้านนี้เป็นเขตเมืองเก่าของเวียนนาพอเข้าไปในร้านก็ต้องอึ้ง เพราะคนเยอะมากๆ อาจจะเป็นเพราะเป็นเวลาบ่ายโมงด้วย

เมนูอาหารจะมีไม่กี่อย่าง โดยจะเขียนด้วยลายมือตัวเองแล้วแปะเอาไว้ที่เค้าเตอร์(ลืมถ่ายรูป) ถ้าเมนูไหนหมดก็จะมาขีดฆ่าให้คนที่มาทีหลังเจ็บใจเล่นๆ อาหารส่วนใหญ่มีส่วนผสมของเนื้อ เลยสั่งได้ไม่กี่อย่างครับ

โดยอาหารที่สั่งมีชื่อว่า “Beuschel” มั้งนะครับ 555 โดยหน้าตาก็เหมือนกับในรูปด้านล่าง เป็นซุปถั่ว แต่ก็ไม่รู้ว่าถั่วอะไร ตรงกลางเป็น Dumpling ออกแนวลูกชิ้นยักษ์ แต่เนื้อละเอียดกว่าบ้านเรา เพราะใช้แป้งขนมปัง (ดูจากใน Youtube และเพื่อนที่นี่บอก) รสชาติก็โอเคนะครับ เป็นอะไรที่แปลกใหม่มากๆ จานนี้ราคา 6 EUR เท่านั้น

 

IMG_1831

อีกจานที่สั่งเป็น Yorky จานนี้น่าจะหาได้ตามร้านอาหารอิตาลีทั่วไปๆ รสชาติน้ำราดมันจะออกเปรี้ยวหวาน ตัวแป้ง Yorky จะนิ่มๆ เหนียวนิดหน่อย สมชื่อ จานนี้ ราคา 9 EUR

IMG_1829

ถ้าถามว่าทั้งสองอย่างอร่อยไหม ก็คงต้องตอบว่าอร่อยครับ เป็นรสชาติที่แปลกใหม่ ไม่เคยทานมาก่อน แต่ถ้าถามว่า มันอร่อยกว่าอาหารไทยไหม ก็คงต้องบอกว่ายังไงอาหารบ้านเราถูกปากกว่าอยู่ดีตอนแรกคิดว่าไม่น่าอิ่มนะครับแต่พอทานจนหมดเท่านั้นแหละ อิ่มและเลี่ยนเลย

IMG_1839

บรรยากาศบริเวณ  Counter
IMG_1836 IMG_1833

Andi

ก่อนกลับ เดินออกมาจะถึงประตูร้านละ เชพ Andi หน้าตาแกดูใจดีมาก มีอารมณ์ขันตลอด ตอนจะสั่ง ไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง แกตักอาหารจานนั้นมาให้เราดูก่อนเลย  เลยขอแกถ่ายรูปซะหน่อย ปรากฏว่าเป็นคนที่ใจดีมากๆ ยิ้มแฉ่งมาเลย ก็เลยได้ถ่ายรูปมานั่นเอง สังเกตุดีๆ จะยิ้มหน้าตาเหมือนในโปสเตอร์เลย 555 ที่สำคัญที่ชอบที่สุดคึอ ทรงผมนั่นเอง เหมือนเป๊ะ!!!!

IMG_1834